Hotline 1900.1738 - Email leduy@kachivietnam.com

TẠI SAO NƯỚC ÉP BỊ TÁCH LỚP

TẠI SAO NƯỚC ÉP BỊ TÁCH LỚP

TẠI SAO NƯỚC ÉP BỊ TÁCH LỚP – JUICE SEPARATION

Giời ơi, sao nước ép của mình lại tách nước thế này, nó hỏng hay sao à? Hay có vấn đề gì? Hay là chưa biết cách ép? Ớ sao làm máy ép chậm xịn thế mà vẫn bị? v..v…

Huyền nhận được nhiều lời ố á thế này phết rồi đấy. Trả lời lẻ tẻ mỏi tay hôm nay viết một bài cụ tỉ cho mọi  người cùng hiểu và trao đổi nhé.

TÁCH LỚP/ PHÂN TẦNG LÀ HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG!

Nhắc lại lần nữa (hơi ngược tẹo): Nước ép tự nhiên mà không tách lớp thì là KHÔNG BÌNH THƯỜNG! Nhé ạ! Chỉ có các loại đồ uống sản xuất công nghiệp, có can thiệp, có chất ổn định, có chất nhũ hóa, có chất bảo quản hay các loại phụ gia mình không biết tên v.v. mới chai nào cũng giống hệt chai nào, và kể cả không bảo quản lạnh cũng để được hàng năm, màu y nguyên rất đẹp đẽ không đổi nhé ạ.

Tức là NƯỚC ÉP (hay kể cả SỮA HẠT) mà làm tự nhiên, không can thiệp, thì kiểu gì để nó yên một lúc trong tủ lạnh (hay ở ngoài nếu bạn lơ đễnh chưa kịp cất ngăn mát), nó PHẢI TÁCH LỚP, chưa muốn nói đến KẾT TỦA (nếu ép với máy ép ly tâm).

Người ta nói dùng Máy ép chậm thì nước ép không bị tách lớp? SAI nhé. Có 2 kiểu tách lớp sau:

  1. Tách lớp kiểu PHÂN TẦNG: tức là nước ép có độ lắng cặn, chia thành 2 lớp màu, bên trên màu trong hơn, nhạt hơn, bên dưới màu đậm hơn, đặc hơn. Tùy từng nguyên liệu sẽ cho độ chênh lệch giữa 2 tầng này rõ rệt hay không, hoặc có vẻ đặc hơn/loãng hơn. Máy ép chậm xịn đến mấy thì cũng sẽ cho juice phân tầng nhé (như ảnh minh họa đầu bài ý).
  2. Tách lớp kiểu KẾT TỦA: tức là phía bên trên nước ép có lớp đông đặc, kết tủa nổi lên, đặc hơn, trong khi lớp bên dưới rất trong, nhìn như là nước không, với rất ít sắc độ màu. Máy ép ly tâm thường cho ra juice có thể bị kết tủa như vậy sau khi để yên một chỗ.


Minh họa cốc nước ép khi để yên sẽ bị kết tủa nhanh chóng (cốc bên phải)

PHẢI LÀM GÌ? Chả làm gì cả. Bạn chỉ cần LẮC KỸ chai juice hoặc nguấy đều cốc juice trước khi uống. Màu nó lại đẹp như ban đầu.

Vậy phần lắng bên dưới đáy chai juice đó là gì? Đó là các cặn xơ/ phần tinh túy đó. Đấy là nơi tích tụ hầu hết các chất dinh dưỡng quý báu của juice đó (các chất còn lại của rau củ mà không phải nước ý).

Như các bạn cũng biết thì hầu hết các loại RAU CỦ bản thân nó đều chứa nhiều nước? Ví dụ, các loại rau cải thường 85% là nước, hay cao hơn là cần tây, cà chua và dưa chuột, trên 90%. Trái cây cũng vậy thôi, trung bình các loại hoa quả như dứa, cam, táo, lê đều chứa từ 84-87% là nước.

Vì vậy. Cũng chẳng ngạc nhiên gì khi chúng ta ép rau củ và hoa quả, cái chúng ta thu được cũng là nước. Nhưng là NƯỚC GIÀU DINH DƯỠNG. Loại nước tốt nhất cho cơ thể người ý chứ?

Khi để yên một chỗ, phần nước nhẹ hơn sẽ nổi lên, các vitamins, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác, nặng hơn, sẽ lắng xuống đáy.

Nếu các bạn thích các loại đồ uống trông ĐẸP tuyệt vời, màu sắc đồng nhất mọi lúc, không mất công bảo quản, giữ lạnh suốt, cách rách bỏ xừ….thì uống các chai ngoài siêu thị, các chai đã có chất nhũ hóa và phụ gia.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận