Hotline 1900.1738 - Email leduy@kachivietnam.com

Nấu Cơm - Bí quyết và Mẹo để có món cơm ngon đúng điệu

Nấu Cơm - Bí quyết và Mẹo để có món cơm ngon đúng điệu

Cơm là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc nấu cơm ngon đúng điệu luôn là một thử thách đối với các bà nội trợ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bí quyết và mẹo để có món cơm thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.

nấu cơm ngon

1. Lựa chọn loại gạo phù hợp

a) Gạo nếp

Gạo nếp là loại gạo được dùng để nấu cơm cho các món ăn như xôi, cơm chiên hay cơm hấp. Nếu bạn muốn có một bữa cơm đậm đà hương vị Việt, hãy lựa chọn gạo nếp ngon và chất lượng. Bạn có thể chọn gạo nếp ngon từ các vùng miền như Thái Bình, Hải Dương hay Nam Định.

Ngoài ra, khi mua gạo nếp, bạn nên chú ý kiểm tra độ dính cơm, hạt cơm có bóng và màu trắng sáng hay không. Nếu gạo nếp có những đặc điểm này, chắc chắn sẽ cho ra một bữa cơm ngon và thơm ngay cả khi không có gia vị.

b) Gạo tám

Gạo tám là loại gạo được dùng để nấu cơm cho các món ăn như cơm rang, cơm chiên hay cơm xào. Điểm đặc biệt của gạo tám là hạt cơm to và dài, giúp cho cơm sau khi nấu không bị nhão và có độ giòn tốt hơn so với gạo nếp.

Khi chọn gạo tám, bạn cần chú ý kiểm tra độ dính và kết cấu của hạt cơm. Nên lựa chọn gạo tám có hạt cơm to, trắng sáng và không bị nát. Bạn cũng có thể chọn gạo tám từ các vùng miền như Đồng Tháp, Tiền Giang hay Long An để có được gạo tám ngon và chất lượng.

2. Cách nấu cơm ngon

a) Sử dụng nồi cơm điện

Để có món cơm ngon và đậm đà hương vị Việt, nồi cơm điện là lựa chọn tối ưu. Với công nghệ cơm nấu hơi, nồi cơm điện giúp cho bữa cơm của bạn được nấu đều và vị cơm thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi cơm điện cũng tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với cách nấu truyền thống.

Để nấu cơm ngon với nồi cơm điện, bạn cần chú ý đến tỉ lệ gạo và nước, nếu muốn có cơm ngon và mềm, bạn nên dùng 1 chén gạo với 1,2 chén nước. Ngoài ra, việc rửa gạo trước khi nấu cũng rất quan trọng để loại bỏ những tạp chất và làm cho cơm thơm và trắng hơn.

nấu cơm ngon

b) Sử dụng nồi cơm nướng

Ngoài nồi cơm điện, nồi cơm nướng cũng là một lựa chọn không tồi để nấu cơm ngon. Tuy nhiên, để cơm không bị khô và bị cháy, bạn cần chú ý đến số lượng nước và thời gian nấu cơm. Thông thường, bạn nên dùng 1,5 chén nước cho mỗi chén gạo và nấu trong khoảng 15 phút.

3. Thêm gia vị

a) Dầu ăn

Dầu ăn là một trong những gia vị quan trọng để cơm thơm ngon hơn. Bạn có thể sử dụng dầu đậu nành hoặc dầu mè để tăng thêm hương vị cho cơm. Ngoài ra, khi cho dầu vào nồi cơm, bạn nên đợi cho dầu nóng rồi mới cho cơm vào để tránh bị khô.

b) Muối và đường

Muối và đường cũng là hai gia vị không thể thiếu khi nấu cơm. Để có món cơm ngon, bạn cần lượng muối và đường phù hợp. Nếu muốn có cơm mặn ngọt, bạn có thể cho thêm một ít đường vào khi nấu cơm.

Ngoài ra, nếu muốn có cơm trắng đẹp, bạn cũng có thể thêm khi vào nồi cơm một ít muối và đường trắng để tạo độ trắng cho cơm.

4. Mẹo để có cơm ngon

a) Luộc cơm trong nước lọc

Để có cơm ngon và thơm, một trong những mẹo đơn giản nhất là luộc cơm trong nước lọc. Việc này giúp cho cơm được nấu trong nước sạch và không bị nhão.

b) Thêm lá trầu không khi nấu cơm

Một trong những bí quyết để cơm có hương vị đậm đà là thêm lá trầu không vào trong nồi cơm khi nấu. Lá trầu không sẽ tăng thêm mùi thơm và hương vị cho cơm. Bạn có thể cho 2-3 lá trầu không vào trong nồi cơm khi đang nấu.

5. Cách bảo quản cơm

a) Đông cơm

Đông cơm là cách bảo quản cơm phổ biến và tiện lợi. Khi đông cơm, bạn cần chọn cơm đã nguội và cho vào túi hoặc hộp cơm, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn dùng, bạn chỉ cần cho cơm ra khỏi tủ lạnh và hâm nóng trong lò vi sóng hoặc nấu lại trên bếp.

b) Quấn khăn bông khi bảo quản

Để cơm không bị khô khi bảo quản, bạn có thể quấn cơm trong khăn bông và để trong tủ lạnh. Khăn bông sẽ giúp giữ độ ẩm cho cơm và giữ cho cơm không bị khô.

FAQs

a) Cách chọn gạo ngon như thế nào?

Để chọn được gạo ngon, bạn cần chú ý kiểm tra độ dính của cơm, hạt cơm có bóng và màu trắng sáng hay không. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến nhãn hiệu và xuất xứ của gạo.

b) Nấu cơm trong bao lâu là đủ?

Thời gian nấu cơm phụ thuộc vào loại gạo và công nghệ nấu cơm của nồi cơm. Thông thường, thời gian nấu cơm dao động từ 15-20 phút.

c) Làm sao để cơm không bị khô khi bảo quản?

Bạn có thể quấn cơm trong khăn bông hoặc đông cơm để giữ cho cơm không bị khô khi bảo quản.

Kết luận

Những bí quyết và mẹo nhỏ trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có một bữa cơm đậm đà hương vị Việt. Chỉ cần chọn loại gạo phù hợp, sử dụng các gia vị và áp dụng những mẹo nấu cơm ngon, bạn sẽ có được một bữa cơm thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa cơm ngon!

Tags: nấu cơm
← Bài trước Bài sau →